Lựa chọn dịch vụ truyền hình số HD nào tốt nhất?

Lựa chọn dịch vụ truyền hình số HD nào tốt nhất?

Trong khi chiến lược của AVG là không tặng đầu thu thì K+ và VTC lại tung chương trình khuyến mãi bán thiết bị thu sóng với giá vô cùng rẻ. Có thể nói, đây là giai đoạn mà khách hàng đang được các công ty truyền hình số cực kỳ ưu ái.

Tổng quan thị trường dịch vụ truyền hình số

Hiện nay tại Việt Nam đang có 3 đơn vị cung cấp truyền hình kỹ thuật số là VTC, K+ và AVG. Chỉ duy nhất AVG là có chương trình miễn phí bộ thu tín hiệu khi khách hàng đăng ký gói cước 18 tháng, ngoài ra còn được hỗ trợ việc không cần đặt cọc tiền trước. Còn đối với những khách hàng lựa chọn VTC và K+ thì sẽ cần mua bộ đầu thu tín hiệu (bao gồm đầu thu giải mã, chảo thu, thẻ giải mã…).

Cách đây không lâu, khách hàng khi lựa chọn gói HD của K+ và VTC sẽ cần bỏ ra số tiền khoảng 3,5 triện đồng cho bộ thu tín hiệu cộng với nạp thẻ trả tiền cho các gói thuê bao theo thời hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Nhưng đến giai đoạn hiện nay, 2 dịch vụ này đang đua nhau khuyến mãi giảm giá thiết bị đầu thu. Cụ thể, K+ cung cấp giá bán cho thiết bị thu HD là 2 triệu đồng/bộ, với mức giá này, K+ đã giảm gần một nửa giá bán của mình. Đối với VTC, họ cũng có chương trình giảm giá 50% cho thiết bị thu HD, cụ thể số tiền mà khách hàng bỏ ra chỉ là 1.990.000 đồng. Một lãnh đạo VTC cho biết, việc giảm giá này khiến VTC đang bán thiết bị dưới giá vốn, nhưng hết thời hạn 3 tháng khuyến mãi, VTC sẽ tiếp tục cân nhắc để áp dụng chính sách bán thiết bị giá thấp để cạnh tranh.

Các gói dịch vụ HD kỹ thuật số hiện nay

Với các chương trình khuyến mãi gần đây, thiết bị đầu thu của K+ và VTC đã ngang bằng nhau. Tuy nhiên, các đơn vị này lại phân phối đến người tiêu dùng những gói cước khác nhau. Tính tại thời điểm này, nếu khách hàng đăng ký mới dịch vụ HD (trọn bộ thiết bị và thuê bao 12 tháng) sẽ phải trả chi phí ban đầu như sau:

Dịch vụ truyền hình số HD của AVG (gói Cao cấp), khách hàng sẽ phải trả chi phí lắp đặt và thuê bao 6 tháng là 1,7 triệu đồng, từ tháng thứ 7 trở đi thuê bao là 88.000 đồng/tháng, trọn gói 12 tháng đầu tiên là 2.228.000 đồng (xem được 94 kênh truyền hình trong đó có 9 kênh HD).

Truyền hình kỹ thuật số HD của K+ (gói HD+) trọn bộ thiết bị và phí thuê bao 12 tháng là 5.240.000 đồng, phí gia hạn thuê bao 12 tháng tiếp theo là 3.240.000 đồng (bình quân thuê bao tháng 270.000 đồng/tháng), khách hàng xem được 73 kênh SD, 8 kênh HD và 3 kênh Radio.

Truyền hình kỹ thuật số của VTC (gói kênh HD) trọn bộ thiết bị và phí thuê bao 12 tháng đầu tiên là 3.190.000 đồng, phí gia hạn thuê bao 12 tháng tiếp theo là 1.200.000 đồng, bình quân thuê bao 100.000 đồng/tháng (xem được 12 kênh HD và 86 kênh SD).

Tính ra, gói cước của AVG là sở hữu mức giá đầu tư thiết bị và cho thuê hàng tháng rẻ nhất, tiếp theo là gói của VTC, đắt nhất vẫn là K+. Tuy nhiên đây mới chỉ là so sánh về giá cả thiết bị và phí thuê bao cũng như số lượng kênh.

Tất nhiên, sự lựa chọn sẽ do khách hàng quyết định dựa theo sở thích và các chính sách dịch vụ hậu mãi của đơn vị. Một nguyên nhân để đẩy mức giá thuê bao của K+ đắt lên đó là do đây là đơn vị độc quyền của nhiều giải đấu thể thao lớn, cụ thể là bản quyền giải Ngoại Hạng Anh. Đối với VTC, thế mạnh của nhà đài này nằm ở khả năng truyền phát tín hiệu không bị gián đoạn, kể cả khi khách hàng đã hết hạn sử dụng dịch vụ mà chưa kịp thanh toán. Bất cứ dịch vụ nào của VTC, khách hàng đều có thể xem được hơn 30 kênh khi hết hạn sử dụng. Trường hợp của AVG và K+ thì ngược lại, nếu khách hàng chưa thanh toán kịp thì sẽ bị cắt tín hiệu ngay lập tức.

Ông Hoàng Lê Sơn – Giám đốc VTC Digital – cho biết, lĩnh vực truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam đang cạnh tranh rất gay gắt không chỉ giữa 3 nhà đài này mà còn có sự xuất hiện của các dịch vụ truyền hình khác như truyền hình cáp, truyền hình IPTV. Ngoài ra, các sản phẩm TV box cũng đang là mối đe dọa lớn với họ.

 

NameE-mailWebsiteComment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *